Người dùng iPhone sắp nhận gần 700 triệu USD từ… Qualcomm – Độc Mobile

Người dùng iPhone sắp nhận gần 700 triệu USD từ… Qualcomm

Cơ quan giám sát người tiêu dùng của Anh đang kiện Qualcomm vì hành vi tăng giá bất hợp pháp cho modem 4G, sau đó được chuyển cho người mua điện thoại iPhone và Samsung.

Sự kiện: iPhone 12

Sáu tháng sau khi giành chiến thắng trong kháng cáo chống độc quyền với FTC ở Mỹ, Qualcomm đang phải đối mặt với một trường hợp tương tự ở Anh. Cơ quan giám sát người tiêu dùng lâu đời nước này đã nộp đơn lên Tòa án phúc thẩm cạnh tranh để kiện Qualcomm.


Người dùng iPhone sắp nhận gần 700 triệu USD từ… Qualcomm - 1


Anabel Hoult, CEO Which? cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi tin rằng các hoạt động của Qualcomm là phản cạnh tranh và cho đến nay đã lấy đi khoảng 667 triệu USD từ túi người tiêu dùng Anh. Điều này cần phải dừng lại. Chúng tôi đang gửi một cảnh báo rõ ràng rằng nếu các công ty như Qualcomm thực hiện các hành vi thao túng gây hại cho người tiêu dùng, thì Which? sẽ sẵn sàng hành động”.

“Nếu Qualcomm đã lạm dụng sức mạnh thị trường của mình, công ty phải được giải trình. Nếu không có giải thích đúng đắn thì việc mọi người đòi bồi thường thiệt hại là hoàn toàn chính đáng. Vì việc giải quyết trên cơ sở cá nhân là không thực tế nên chúng ta cần kết hợp lại với nhau để giải quyết vấn đề mà họ cần đạt được”, bà Hoult nói thêm.


Theo Which?, Qualcomm đã vi phạm luật cạnh tranh và sử dụng hai hành vi trái pháp luật. Đó là việc họ từ chối cấp bằng sáng chế của mình cho các công ty khác, đồng thời yêu cầu Apple và Samsung trả phí bản quyền.

Which? tuyên bố rằng điều này dẫn đến giá cả tăng cao mà hai nhà sản xuất sau đó đã chuyển cho khách hàng. Mục tiêu mà họ hướng đến là tìm kiếm khoản đền bù khoảng 42 USD cho mỗi khách hàng.

Người dùng iPhone sắp nhận gần 700 triệu USD từ… Qualcomm - 3

Theo BBC News, Qualcomm đã nói rằng trường hợp này “không có cơ sở”. Phát ngôn viên công ty cho biết: “Vì các nguyên đơn đều nhận thức rõ, các yêu cầu của họ đã được đưa ra giải quyết vào mùa hè năm ngoái bởi một hội đồng thẩm phán nhất trí tại Tòa phúc thẩm số 9 ở Hoa Kỳ”.

Tòa án khiếu nại về cạnh tranh của Vương quốc Anh sẽ xác định xem liệu vụ kiện có thể được tiếp tục hay không, nhưng trong thời gian chờ đợi, Which? đang yêu cầu người dùng tham gia vào vụ kiện tập thể tiềm năng nói trên. Họ cho biết chiến dịch của họ bao gồm người dùng bất kỳ điện thoại iPhone hoặc Samsung Android nào được mua sau tháng 10/2015, không bao gồm bất kỳ thành viên nào trong dòng sản phẩm iPhone 12. Trang web của tổ chức bao gồm một trình kiểm tra trực tuyến để giúp người dùng biết liệu họ có đủ điều kiện để tham gia vụ kiện hay không.

0
Độc Mobile back to top