Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoạ – Độc Mobile

Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm

Hãy cùng gặp "đàn anh" của thiết kế xoay trên những ZenFone 6 và Galaxy A80 ngày nay.

Ngày nay, một số smartphone đang sử dụng cơ chế xoay như chiếc Galaxy A80 để có thể đạt thiết kế màn hình chiếm trọn mặt trước mà không bị cản trở bởi camera selfie. Tất nhiên, smartphone không phải là điện thoại đầu tiên có cơ chế xoay, mà từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người ta đã có thể xoay số trên điện thoại bàn để gọi rồi.

Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 1.


Tuy điện thoại di động không có thiết kế xoay số để gọi, nhưng thay vào đó, một số hãng sử dụng bánh xe cuộn để người dùng thao tác với menu thuận tiện hơn. Chiếc BlackBerry Pearl 8100 còn trang bị bi xoay (trackball) ngay ở giữa các phím điều hướng. Chiếc điện thoại Android đầu tiên, T-Mobile G1, cũng được trang bị trackball.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 2.


Cơ chế xoay không chỉ được trang bị như một cách để điều khiển máy. Chiếc Nokia 3250 còn có thể xoay được nửa phần dưới máy, chứa camera và bàn phím, để có thể cầm như một chiếc máy quay phim mini. Nokia N90 thì có thể xoay được màn hình và cũng dùng để mô phỏng máy quay phim cầm tay.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 3.


Số khác thì dùng cơ chế xoay với mục đích thẩm mỹ, ví dụ như Nokia 7370 và Motorola Aura, nhằm mang đến vẻ độc đáo cho sản phẩm.

Siemens SK65 nhìn bên ngoài như một chiếc điện thoại di động bình thường, nhưng khi xoay thì sẽ mở ra bàn phím QWERTY nằm góc 90° so với thân máy, tạo nên hình chữ thập độc đáo.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 4.


Trước Galaxy A80, Samsung cũng từng có nhiều mẫu điện thoại xoay, một số thì chỉ để cho đẹp, như chiếc Samsung X830 siêu nhỏ, số khác thì có mục đích tối ưu trải nghiệm người dùng, như P900 có thể xoay màn hình ngang để xem TV tốt hơn, chiếc điện thoại này tích hợp bộ nhận sóng TV T-DMB.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 5.


Đến thời kỳ smartphone, OPPO chính là nhà sản xuất đầu tiên mang cơ chế xoay trở lại với chiếc OPPO N1 mà hãng quảng cáo là “smartphone có camera xoay đầu tiên trên thế giới". Cụm camera của máy có thể xoay từ trước ra sau, đảm nhiệm luôn cả camera chính và camera selfie. Sau này, chiếc Honor 7i cũng có cách thiết kế gần tương tự.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 6.


Không chỉ điện thoại, mà Samsung còn áp dụng thiết kế xoay trên smartwatch với Gear S2, Ger S3 và mới đây nhất là Galaxy Watch. Tuy nhiên, có thể tương lai các smartwatch của Samung sẽ không có vòng bezel xoay nữa, kể từ khi Watch Active ra mắt thì Samsung đã loại bỏ thiết kế này.


Ngược dòng thời gian: Không phải A80, đây mới là những chiếc điện thoại camera xoay/gập từng làm thế hệ 8X/9X say đắm - Ảnh 9.


Những chiếc smartphone hiện nay vẫn đang đi theo hướng thiết kế chủ yếu là tới giản, với ít các thành phần có thể di chuyển được nhất có thể. Điều này giúp điện thoại bền hơn và dễ thiết kế hơn, nhưng cũng khá nhàm chán. Các thiết kế độc đáo như thế này sẽ giúp thị trường trở nên đa dạng và người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

0
Độc Mobile back to top