Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? – Độc Mobile

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu?

Cùng là phiên bản có giá phải chăng nhưng sau 2 năm, iPhone XR có khoảng cách vô cùng lớn với iPhone 12, chênh lệch tới cả chục triệu đồng.

Sự kiện: iPhone 12, iPhone XR

Hiện tại, iPhone 12 64GB đang có giá 23,99 triệu đồng trong khi iPhone XR với cùng dung lượng bộ nhớ chỉ còn 13,99 triệu đồng. Khoảng cách 02 năm đã giúp cho iPhone 12 có những thay đổi đáng kinh ngạc so với chiếc iPhone XR giá phải chăng năm 2018.

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 1

iPhone 12 (trái) và iPhone XR (phải).

Cùng so sánh xem giữa chúng có những khác biệt lớn nào và nên mua sản phẩm nào.

Thiết kế và màn hình

Nếu chỉ nhìn ở mặt trước, cả iPhone 12 và iPhone XR đều khá giống nhau. Chúng đều có màn hình “tai thỏ” quen thuộc và cùng kích cỡ 6,1 inch. Tuy nhiên, xét về chất lượng, màn hình Super Retina OLED (độ phân giải 1,170 x 2,532 pixel) của mẫu iPhone mới hơn vẫn mang lại trải nghiệm “chất” hơn hẳn so với màn hình Liquid Retina LCD (độ phân giải 828 x 1,792 pixel) trên đời cũ.

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 2

iPhone XR bản màu vàng.

Đó là chưa kể Apple còn tích hợp cho iPhone 12 lớp Ceramic Shield xịn hơn, có khả năng chống va đập tốt hơn và có viền mỏng hơn khá nhiều. Khi xoay ngang, hai mẫu iPhone này cũng khác nhau hoàn toàn: iPhone 2018 có cạnh tròn còn iPhone 2020 quen thuộc có cạnh phẳng kiểu mới.


Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 3

iPhone 12 phiên bản màu xanh dương.

Ngoài ra, khi so sánh về thiết kế mặt lưng, iPhone 12 được ưu ái tích hợp cụm camera sau kép trong bố cục hình vuông còn iPhone XR chỉ có camera sau đơn. Do đó, cảm giác thực tế khi cầm trên tay iPhone 12 chắc chắn sẽ thích hơn. Bù lại, iPhone XR cũng có nhiều tùy chọn màu bắt mắt không kém iPhone mới.

So sánh về hiệu năng

Không thể phủ nhận là sức mạnh xử lý trên chip A12 Bionic của iPhone XR vẫn có thể xử lý tốt mọi nhiệm vụ dù chỉ đi kèm RAM 3GB. Tuy nhiên, hiệu năng của chiếc iPhone này vẫn kém xa iPhone 12 – được trang bị chip A14 Bionic mới hơn, hiệu năng mạnh hơn gấp nhiều lần cùng bộ nhớ RAM tăng lên 4GB.


Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 4


iPhone XR cũng được cập nhật hệ điều hành iOS 14.

Đó là chưa kể, toàn bộ dòng iPhone 12 đều có khả năng kết nối 5G. Do đó, người dùng sở hữu iPhone 12 nghiễm nhiên nắm trong tay công nghệ của tương lai. Đồng thời, dù cùng được chạy trên iOS 14 mới nhất nhưng chỉ iPhone 12 có khả năng tận dụng được tối đa các tiện ích có trên phiên bản hệ điều hành này, đồng thời cũng có tuổi thọ cập nhật lâu hơn.

Một camera hay hai camera?

Camera chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai chiếc iPhone. iPhone XR chỉ có camera sau đơn 12MP, mang tới khả năng chụp ảnh xóa phông và chụp ảnh thường. Trong khi đó, iPhone 12 mới có camera sau kép 12MP, tích hợp các thuật toán tiên tiến hơn, ngoài mang tới khả năng chụp ảnh chân dung sẵn có còn hỗ trợ chụp ảnh Night Mode cực ấn tượng, chụp ảnh góc rộng, chụp smart HDR 3 và quay video HDR 4K chuẩn điện ảnh.

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 6

iPhone 12 có camera sau kép.

Mặc dù cùng có thiết kế "tai thỏ" nhưng công nghệ Face ID và camera selfie trên cặp iPhone này cũng khác nhau hoàn toàn. Sau 2 năm, hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên iPhone 12 đã được nâng cấp khá nhiều. Ngoài ra, "Nhà Táo" cũng tích hợp cho camera selfie của iPhone 12 cảm biến 12MP cùng khả năng chụp ảnh chân dung mặc định, "đỉnh" hơn nhiều so với cảm biến 7MP trên iPhone XR.

Tuổi thọ pin ai “trâu” hơn?

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 7

iPhone XR với thiết kế cạnh tròn.

Xét về thông số kỹ thuật, iPhone 12 được tích hợp thỏi pin có dung lượng thấp hơn một chút – 2815 mAh; iPhone XR được trang bị thỏi pin 2942 mAh. Tuy nhiên, nhờ được tối ưu hóa sức mạnh của chip A14 Bionic và iOS 14, tuổi thọ pin thực tế của iPhone 12 khá xuất sắc, lâu hơn iPhone XR.

Tạm kết

iPhone XR đã một thời khiến các iFan “điên đảo” tìm mua và cũng là sản phẩm đầu tiên của Apple với giá phải chăng, giúp hãng thu lời không ít. Tuy nhiên, sau 2 năm, chúng đã không còn ngôi vị thượng tôn, lần lượt phải nhường cho iPhone 11 và iPhone 12.

Nên mua iPhone 12 hay iPhone XR khi chênh nhau cả chục triệu? - 8

iPhone 12 5G vẫn là sự lựa chọn khôn ngoan hơn.

Mặc dù có giá cao hơn iPhone XR tới 10 triệu đồng, nhưng iPhone 12 thực sự đáng mua và có giá trị tương xứng với mức giá của nó.

0
Độc Mobile back to top