Đây chính là canh bạc giúp Apple tiếp tục đi trước các đối thủ – Độc Mobile

Đây chính là canh bạc giúp Apple tiếp tục đi trước các đối thủ

Với việc đi trước các đối thủ, Apple sẽ khiến những chiếc iPhone của hãng trong tương lai có lợi thế rất lớn.

Sự kiện: iPhone 13

Cả TSMC và Samsung Foundry đều có kế hoạch cung cấp dây chuyền sản xuất 2nm, với 3nm là quy trình tiếp theo bắt đầu chạy thí điểm vào cuối năm nay. Theo Sweclockers, TSMC có thể bắt đầu sản xuất rủi ro cho chip 3nm của mình trong nửa cuối năm nay, giúp công ty Đài Loan đi trước cả năm so với kế hoạch nhằm cạnh tranh với Samsung để trở thành nhà đúc hợp đồng hàng đầu trên hành tinh.


Đây chính là canh bạc giúp Apple tiếp tục đi trước các đối thủ - 1


Trong khi Samsung giành lại công việc kinh doanh của Qualcomm cho Snapdragon 865 7nm và Snapdragon 888 5nm, một báo cáo gần đây cho biết TSMC sẽ sản xuất chip 4nm vào năm sau trước khi chuyển lên 3nm.

Anandtech cho biết so với các chip 5nm hàng đầu hiện nay, chip 3nm sẽ sử dụng ít hơn 25%-30% năng lượng trong khi mang lại hiệu suất cao hơn 10%-15% ở cùng mức năng lượng. Mật độ bóng bán dẫn sẽ tăng lên 1,7 lần, tương ứng với khoảng 227,8 triệu bóng bán dẫn trên mỗi mm vuông. Xưởng đúc TSMC có khả năng sản xuất 30.000 tấm wafer mỗi tháng cho chip 3nm trong năm 2021 và tăng lên 105.000 vào giai đoạn năm 2023-2024.


Các tấm wafer cho chip 3nm sẽ được TSMC sản xuất vào cuối năm nay theo quy định “sản xuất rủi ro”. Điều này có nghĩa là các tấm wafer vẫn có thể cần một số thay đổi nhỏ trước khi bắt đầu sản xuất thông thường. Đáng chú ý, Apple được cho là đã đồng ý mua tất cả các tấm wafer mà TSMC sẽ sản xuất trong điều kiện sản xuất rủi ro.

Đây chính là canh bạc giúp Apple tiếp tục đi trước các đối thủ - 3

Mặc dù điều này sẽ giúp Apple có một khởi đầu thuận lợi trong việc thử nghiệm chip 3nm cho iPhone nhưng thật khó để công ty đưa nó vào dòng iPhone 13 sắp tới. Nguyên nhân vì trong quá trình sản xuất rủi ro, tất cả rủi ro sẽ thuộc về Apple nếu công ty đánh liều chứ không phải là TSMC, bởi các tấm wafer này có thể không hoạt động như kỳ vọng hoặc thậm chí là “vô dụng”. Dù sao, điều này sẽ giúp Apple chuẩn bị những thứ tốt nhất cho sự xuất hiện của iPhone với chip 3nm đầu tiên, có thể vào năm 2022.


Nguồn: http://danviet.vn/day-chinh-la-canh-bac-giup-apple-tiep-tuc-di-truoc-cac-doi-thu-502021437584901..

0
Độc Mobile back to top